ทอง9K VS ทอง18K VS ทองเยาวราช

ทอง9K VS ทอง18K VS ทองเยาวราช อะไร? ยังไง?

การเรียกเปอร์เซ็นต์ทองคำตามหลักสากลจะเรียกเป็น K หรือ กะรัต คะ เช่น 4K 9K 10K 18K 24K เป็นต้น โดยจะแทนเปอร์เซ็นต์ทองคำที่ผสมอยู่ในชิ้นงานนั้นๆ

ทอง9K คือชิ้นงานที่มีทองคำแท้ผสมอยู่ 37.5% ข้อดีคือมีความแข็งแรงทนทานต่อการขูดขีด การบิดเบี้ยวของชิ้นงานสูง เหมาะกับการทำตัวเรือนชิ้นงานที่ใส่บ่อยๆ มีการขูดขีดประจำ (นาค หรือ ทองชมพูไทยๆ ก็มีส่วนผสมทองคำอยู่ 37.5% เช่นกันนะคะ)

ทอง18K คือชิ้นงานที่มีทองคำแท้ผสมอยู่ 75% (หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าทอง90 ค่ะ) ข้อดีคือมีความแข็งแรงพอประมาณ มีความอ่อนนุ่มพอประมาณ สามารถผลิตชิ้นงานได้ละเอียดอ่อน

ทอง24K คือทองคำบริสุทธิ์ มีทองคำผสมอยู่ 99.99% มักจะอยู่ในรูปของทองคำแท่ง ไม่เหมาะนำมาทำชิ้นงานเพราะมีความอ่อนนุ่มมาก บุบบี้ง่ายมาก ไม่สามารถเกาะเพชรพลอยได้แน่นคะ

ทองเยาวราช หรือ ทองรูปพรรณตามร้านทองบ้านเรา คือ ทองประมาณ 23K มีทองคำผสมอยู่ 96.5% นะคะ เหมาะสำหรับทำชิ้นงานรูปพรรณทองล้วนๆ ชิ้นงานแกะลาย ชิ้นงานตอกลาย ชิ้นงานถักทอง จะสามารถทำได้อย่างสวยงามละเอียดอ่อน หรือหากเป็นชิ้นงานฝัง ก็มักจะใช้พลอยเทียม / เพชรเทียม เพราะความอ่อนนุ่มของเนื้อทองมีมากเช่นเดียวกับทอง24K จึงทำให้ไม่แข็งแรงพอที่จะยึดเกาะเพชรหรือพลอย หากฝังเพชรแท้ พลอยแท้ ที่มีมูลค่า ก็อาจจะหลุดหายได้ง่ายๆค่ะ

ดังนั้นทองคำ9K ต่างจากทองคำ18K (หรือทอง90) เพียงแค่เปอร์เซ็นต์ทองที่ผสมอยู่ ขายได้จำนำได้เช่นกัน มีสีเหมือนกัน ไม่ซีดลอกดำ มีความคงทนต่อการใช้งานมากกว่าทอง18K ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า ที่สำคัญราคาย่อมเยาว์กว่ามากเลยค่ะ

Visitors: 307,819